คุณธรรมนำความรู้ สู่ความเป็นเิลิศ

sola update

ปีใหม่นี้ จะเริ่มต้นกิจกรรมถนอมโลก(คำพูดของ ดร. สำเภา ใจผ่องใส จากกาญจนบุรี)
1. ลดการใช้ถ่านไฟฉายแบบใช้แล้วทิ้ง กับอุปกรณ์เดิม เช่น วิทยุทรานซิสเตอร์ กระบอกไฟฉายแบบเดิม นาฬิกาแขวน รีโมท โดยดัดแปลงมาใช้ แบตเตอรี่ลิเที่ยม จากโทรศัพท์มือถือที่ใช้แล้ว ร่วมกับ แผ่นโซลาร์เซลล์แบบอะมอร์ฟัส ที่ชำรุดแตกเสียหาย นำมาตัดตามแรงดันไฟฟ้าที่ต้องการ โดยไม่ต้องมีอุปกรณ์อีเลคโทรนิคส์ใด ๆเพิ่มเติม ซึ่งแนวทางนี้ทีมงานอาสาสมัครโซลาร์พัฒนาแนวคิดมาจากการที่ได้ทำโซลาร์กู้ภัยน้ำท่วมในช่วงปลายปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะไฟฉายแบบเดิมที่เป็นหลอดแบบใส้ ทีมงานได้ตัดใส้หลอดออก และนำ led ไปติดแทน พร้อมกับใส่แบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือที่ใช้แล้วเข้าไปแทนถ่านไฟฉาย ทำให้สามารถใช้อุปกรณ์เดิม สวิทซ์เดิม เพียงแต่ในกรรมวิธีการชาร์จนั้น สามารถมีทางเลือกได้ 2 ทาง คือ ใช้ โซลาร์เซลล์ตัดทำขั้วตามแรงดันไฟชาร์จตรง และ การใช้อแดฟเตอร์โทรศัพทืมือถือ ที่ใช่แล้ว ตกรุ่นแล้ว แต่ยังตกค้างที่บ้าน มาตัดต่อขั้วให่ แบบแจ็ค RCA หรือแจ็คดอกบัว สำหรับเป็นตัวชาร์จอเนกประสงค์ สำหรับทุกอุปกรณ์
2. เปลี่ยนบัลลาตต์เดิมแบบขดลวด ของหลอดฟลูออเรสเซ้นส์ ทุกแบบทุกขนาด ให้เป็นบัลลาตต์อีเลคโทรนิคส์ โดยไม่ต้องเปลี่ยนหลอด ไม่ต้องเปลี่ยนขาหลอด ที่ทำให้ประหยัดพลังงานไฟฟ้ากว่า ครึ่ง ของของเดิม รวมทั้งสามารถที่จะใช้งานได้นานจนกว่าหลอดจะแตก หลอดเดิมแม้จะกระพริบหรือขั้วดำ ก็สามารถใช้กับบัลลาตต์อีเลคโทรนิคส์ได้ให้ความสว่างปรกติ
3. เน้นการพึ่งพาตนเองในทุกเรื่องของพลังงาน เราจะหันมาทำเตาหุงต้มพลังงานแสงแดด ตามแนวของ อาจารย์คมสัน หุตะแพทย์ วารสารเกษตรกรรมธรรมชาติ ซึ่งขณะนี้จ่าช้าง ทหารช่าง และพงศ์ ท่าม่วง กำลังพัฒนาต่อยอดโดยการวัสดุเหลือใช้ เช่น ปี๊ปเก่า ลังพลาสติกเก่า ขี้เลื่อยมาสร้าง ระบบนี้ด้านรับแสงจะเป็นกระจกสองชั้น แบบสูญญากาศ ที่จะทำให้อุณหภูมิในเตาสูงมาก เหมือนกระติกน้ำร้อนสูญญากาศ
การนำพืชน่้ำมันมาทำเป็นไบโอดีเซล ทั้งแบบโดยตรงที่ใส่ขวดแก้วใสตากแดด 10 วัน กับแบบที่ผ่านขบวนการทรานเอสเตอร์ มีทั้ง ทานตะวัน ปาล์มน้ำมัน ที่เครือข่ายได้พัฒนาการปลูกและขบวนการแปรรูปได้แล้ว รวมทั้งการนำโซลาร์เซลล์ราคาถูกแบบรวมกันฝากซื้อ มาใช้ในแปลงเกษตรเพื่อปลูกพืชน้ำมัน โดยเฉพาะในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือเช่น บุรีรัมย์ สุรินทร์
โปรแกรมกิจกรรมอบรม เดินสาย จะเน้นหลักข้างต้น และเน้นสร้างเยาวชนคนรุ่นใหม่

วันที่ 5 – 6 มกราคม 2555 กิจกรรมค่ายลูกเสือ โรงเรียน ปรีชานุศาสตร์ และโรงเรียนดาราสมุทร จังหวัดชลบุรี ที่ค่ายลูกเสือ ศรีราชา จำนวนประมาณ 1,500คน ที่จะต้องใช้ทีมอาสาสมัครชุดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น มหาวิทยาลัยอีสาน จากจังหวัดขอนแก่น ทีมงานอาสา อ.พงศ์ ท่าม่วง ,อ. นาถ บางใหญ่ , อ.หนึ่ง มวกเหล็ก นักสร้างเยาวชน , อ.กาน บางปะกง พลังงานลมแบบสั่นไหว
อ. ลักษณ์ สระแก้ว และที่ทำงานเบื้องหลังตลอดในช่วงวันหยุด คือ อ.จ่าช้าง ทหารช่าง ที่ตัดเตรียมแผ่นไฟฉาย 1,500 ชิ้นร่วมกับ อ. พงศ์ ท่าม่วง และ อ. อ้อด บ้านหม้อ ที่วิ่งเตรียมจัดหาอุปกรณ์จากบ้านหม้อ
กิจกรรมที่ลูกเสือต้องทำได้ คือชุดไฟฉายฉุกเฉินสำหรับ กู้ภัย และชาร์จโทรศัพท์มือถือจากโซลาร์เซลล์ให้ได้ คนละ 1 ชุด เพื่อเตรียมพร้อมรับภัยพิบัติในอนาคต และร่วมเรียนรู้ประกอบเตาหุงต้มพลังงานแสงแดด เรียนรู้ฐานพลังงานแสงแดด โดยที่ทั้งฐานจะใช้พลังงานจากโซลาร์ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นระบบเสียง แสงสว่าง รวมทั้งฐานพลังงานลมแบบสั่นไหวจากกาน บางปะกงด้วย
จะมีสาธิตการแปลง วิทยุ ไฟฉาย นาฬิกา ที่ไม่ต้องใช้ถ่านไฟฉายอีกแล้ว ปรับปรุงให้ใช้พลังงานแสงแดดร่วมกับแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือใช้แล้วได้ เพื่อให้เยาวชนได้เห็นถึงศักยภาพเล็ก ๆ ที่สามารถขยายเป็นงานระดับที่ใหญ่ขึ้นได้
หลังจากงาน ค่ายลูกเสือแล้ว จะเดินสายไป ราชธานีอโศก ที่ อุบลราชธานี งานพ่อท่าน วันที่ 8 – 15 มกราคม 2555 ซึ่งจะมีการสาธิตและปฏิบัติ ไฟฉาย ที่ชาร์จมือถือ โซลาร์ การแปลงวิทยุให้เป็นโซลาร์ เตาหุงต้มพลังงานแสง และนิทรรศการการใช้งาน low cost solar พี่น้องที่อยู่อีสานใต้ สามารถไปร่วมกิจกรรมที่ราชธานีอโศกได้
งานทั้งหมดนี้ขับเคลื่อนด้วยมหาชน สนับสนุนโดยมหาชน ไม่รับเงินสนับสนุนจากเงินที่ได้มาจากอบายมุข

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Tag Cloud

%d bloggers like this: